Ngày 16/2 vừa qua, Công Đoàn khối Dân vận long trọng tổ chức đại hội Công đoàn lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội làm điểm để các Công đoàn cơ sở khối cơ quan, xã, thị trấn đến tham dự học tập, rút kinh nghiệm về triển khai tổ chức đại hội trong thời gian tới, đảm bảo quy trình, chất lượng và tiến độ đề ra.
Ngày 16/2 vừa qua, Công Đoàn khối Dân vận long trọng tổ chức đại hội Công đoàn lần thứ  XVIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội làm điểm để các Công đoàn cơ sở khối cơ quan, xã, thị trấn đến tham dự học tập, rút kinh nghiệm về triển khai tổ chức đại hội trong thời gian tới, đảm bảo quy trình, chất lượng và tiến độ đề ra.

Về dự và tặng hoa đại hội có đồng chí  Trần Trọng Thái – Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động tỉnh, đồng chí Phạm Tiến Trường - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy. Về dự đại hội còn có đồng chí Trần Thị Tươi – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Định - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Hoàng Thị Hiền – Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện.

Nhiệm kỳ qua, trước những biến động phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, dịch bệnh Covid-19 ở nước ta, đã làm  ảnh hưởng không nhỏ tới  hoạt động Công đoàn, phong trào Công nhân viên chức lao động Công đoàn khối Dân vận. Song, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nghĩa Hưng; sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Liên đoàn lao động huyện và cấp ủy Chi bộ các cơ quan trong khối, Công đoàn khối Dân vận luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, có nhiều đổi mới, sáng tạo, ra sức thi đua, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Công đoàn khối Dân vận là một tổ chức công đoàn cơ sở liên cơ quan, gồm Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội của huyện, gồm có 6 chi bộ, cơ quan với tổng số 34 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ là 23 người chiếm 67% được biên chế ở 6 tổ công đoàn.

Để điều hành hoạt động công đoàn, ngay từ sau đại hội lần thứ XVII, Ban chấp hành Công đoàn khối Dân vận đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí ủy viên ban chấp hành phụ trách và bám sát vào Nghị quyết Đại hội, các tiêu chuẩn xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.  Ban Chấp hành Công đoàn khối Dân vận luôn bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách chính pháp luật của Nhà nước; quán triệt và triển khai cho đoàn viên công đoàn thực hiện một cách nghiêm túc có hiệu quả; thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên. Việc làm của các đoàn viên trong các cơ quan ổn định. Các tổ công đoàn tham mưu tốt với các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các cơ quan đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ cho 100% đoàn viên. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động là chức năng, nhiệm vụ chính của khối, vì vậy trong suốt nhiệm kỳ, các Tổ công đoàn bám sát vào Nghị quyết đại hội, kế hoạch chỉ đạo công tác tuyên truyền của Liên đoàn Lao động huyện, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của các cơ quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động. Bên cạnh đó,  Công đoàn khối Dân vận  luôn là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Kết quả đánh giá, phân loại chất lượng công tác, hằng năm có 100% đoàn viên  hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên ghi nhận và tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen. 5 năm qua, Công đoàn  khối Dân vận đều được công đoàn cấp trên đánh giá và công nhận danh hiệu Công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Về dự và phát biểu, tăng hoa chúc mừng đại hội,  đồng chí Hoàng Thị Hiền – Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện thay mặt cho Ban thường vụ Liên đoàn lao động huyện ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được của Công đoàn khối Dân vận đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nêu nhiệm vụ trọng tâm mà Công đoàn khối Dân vận cần thực hiện trong nhiệm kỳ mới, để góp phần xây dựng Tổ chức Công Đoàn Đồng chí, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện đề nghị: Công đoàn thường xuyên phối hợp với chuyên môn chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc; tham gia thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, hằng năm, tổ chức hội nghị cán bộ công chức theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động công tác tuyên truyền, giáo dục vận động đoàn viên cán bộ, công chức trong tình hình mới gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đổi mới phương thức hoạt động của Công đoàn trong điều kiện mới; tích cực hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước…

Đại hội Công đoàn khối Dân vận  thành công tốt đẹp, bầu 5 đồng chí vào Ban chấp hành khóa XVIII và bầu đoàn đại biểu 4 đồng chí  đi dự đại hội đại biểu Công đoàn huyện lần thứ X trong thời gian tới./.